TOP 5 Thức uống MÁT GAN đơn giản dễ làm tại nhà

  1. TRÀ BÍ ĐAO

Theo Đông Y, Bí Đao tính hàn, vị ngọt, công năng thanh nhiệt, giải độc, kiện tỳ, ích khí trừ phiền, chỉ khát lợi tiểu, tiêu thũng. Các nguyên liệu làm trà bí đao rất dễ kiếm với chi phí thấp.

Nguyên liệu

  • Bí đao 1 kg
  • Thục địa 10 gram
  • Nước lọc 4 lít 
  • Lá dứa 2-3 lá
  • Muối trắng
  • Đường phèn 150 gram

Cách làm:

Bí Đao rửa sạch, bỏ ruột, cắt miếng to. Sau đó, cho bí đao, lá dứa, thục địa vào nồi đổ vào thêm 2 lít nước, thêm một chút muối, đun nhỏ lửa khoảng 2 tiếng. Tiếp đó, lọc riêng phần nước và cho đường phèn vào đun cho tới khi đường tan hết. Đợi nguội để thưởng thức hoặc cho vào ngăn mát để dùng dần.

  1. NƯỚC GẠO LỨT

Theo Đông Y, gạo lứt còn có tên gọi là Thao mễ hay Hạt sắc chi mễ, vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ ích vị, dưỡng huyết, nhuận tràng, có khả năng ngăn chặn sự xuất tiết của dạ dày và đại tràng.

Nguyên liệu:

  • Gạo lứt 100 gram
  • Nước lọc 2 lít

Cách làm:

Gạo lứt cho vào chảo rang cho tới khi có mùi thơm, hạt gạo có mùi đậm hơn. Cho gạo vào nồi nấu cùng 2 lít nước, nấu đến khi gạo mềm nhừ là được. Để nguội, lọc lấy nước để uống. Để đậm vị hơn bạn có thể cho thêm 1 chút muối

  1. NƯỚC NHA ĐAM ĐƯỜNG PHÈN

Theo Y học cổ truyền, Nha đam còn có tên là lô hội, long tu, lưỡi hổ có vị đắng, tính lạnh, đi vào 4 kinh tâm,tỳ, can và đại tràng. Cây Nha đam dễ trồng nên dễ kiếm và có nhiều công dụng nên thường được dùng trong chế biến món ăn, làm đẹp và làm thuốc.

Nguyên liệu:

  • Lá nha đam 3-5 lá
  • Đường phèn 150 gram
  • Nước lọc 2 lít

Cách làm:

  • Lá nha đam gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, lấy thịt màu trắng bên trong thái thành hạt lựu và ngâm trong nước muối khoảng 15-20 phút
  • Rửa lại nhiều lần với nước để giảm vị hăng và nhớt
  • Đổ 2 lít nước lọc vào pha với đường phèn
  • Đun sôi phần nước trên sau đó thả nha đam vào đun cho đến khi sôi lại là được

  1. NƯỚC RAU MÁ

Theo Đông Y, rau má có vị đắng, hơi cay, tính hàn tác dụng tiêu nhiệt, dưỡng âm, giải độc tiêu thũng, tán ứ chỉ thống, giải nhiệt, trị rôm sẩy, mát gan lợi tiểu.

Nguyên liệu:

  • Rau má 50-100 gram
  • Nước lọc
  • Đường

Cách làm:

  • Rau má rửa sạch, đem xay cùng chút nước và lọc bỏ bã
  • Pha thêm chút đường cho vừa uống

  1. NƯỚC ACTISO LÁ DỨA

Theo Đông Y, lá cây Actiso có vị đắng có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt là một vị thuốc trong nhiều bài thuốc để chữa nhiều loại bệnh như tiểu đường, thấp khớp và các bệnh lý về gan.

Nguyên liệu:

  • Bông Actiso tươi: 5 bông
  • Lá dứa tươi: 1 bó
  • Nước lọc 3 lít
  • Đường phèn

Cách làm:

  • Bông Actiso rửa sạch, bỏ cuống
  • Lá dứa rửa sạch sau đó buộc gọn lại
  • Cho cả 2 nguyên liệu trên vào 3 lít nước lọc đun khoảng 30 phút.
  • Sau đó tắt bếp và đậy kín nồi ủ trong 6 giờ.
  • Cho đường phèn vào nấu tan là được. Bạn có thể ướp lạnh để thưởng thức.

Trên đây là những thức uống dễ làm bằng những nguyên liệu rất dễ kiếm không những giải nhiệt cho mùa hè mà còn rất tốt cho gan. Các bạn có thể tham khảo các cách làm nhé.