Top 5 món canh GIẢI NHIỆT cực đỉnh ngày hè

  1. Canh rau ngót nấu thịt băm

Theo Y học cổ truyền, rau ngọt có tính mát, vị ngọt, có công năng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, hoạt huyết, cầm huyết,… 

Nguyên liệu:

  • Thịt xay: 200 gr
  • Rau ngót 1  mớ
  • Dầu ăn
  • Gia vị, nước mắm, mì chính, hạt nêm

Cách làm: 

  • Tuốt rau, bỏ lá úa, rửa sạch. Dùng tay vò nhỏ lá rau ra để khi nấu rau sẽ mềm hơn
  • Cho thịt nạc xay ra bát ướp cùng nước mắm, mì chính để ướp cho thịt ngấm gia vị. Bạn có thể chọn thịt lợn xay có kèm chút mỡ cho bớt khô, canh sẽ ngon hơn.
  • Cho dầu ăn vào nồi rồi cho thịt vào đảo qua đến khi thịt tái thì cho rau ngót vào xào chung thêm gia vị, hạt nêm, mì chính, đảo đều tay cho đến khi rau chín thì chế thêm nước đun lửa lớn cho đến khi sôi lại là được.

  1. Canh tôm nấu bầu

Theo Y học cổ truyền, bầu vị hơi nhạt, tính mát có công hiệu giải nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận phổi,… còn Tôm có vị ngọt, tính ôn có công hiệu bổ thận tráng dương, khử độc. Vậy 2 nguyên liệu này kết hợp với nhau sẽ rất tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu:

  • 1 quả bầu tươi
  • 100gr tôm đồng
  • Hành hoa
  • Gia vị, hạt nêm, mì chính

Cách làm:

  • Tôm đồng rửa sạch, bóc lấy vỏ và phần đầu đem giã rồi lọc lấy nước
  • Bầu gọt vỏ, rửa sạch, bỏ ruột, nạo thành sợi hay cắt thành miếng tùy sở thích
  • Cho dầu ăn rồi cho tôm vào xào, nêm 1 chút gia vị cho đậm đà.
  • Cho nước tôm vào đun sôi sau đó thả bầu, thịt tôm vào chung. Sau đó nêm nếm gia vị, hạt nêm, mì chính cho vừa khẩu vị
  • Đun đến khi bầu chín mềm thì tắt bếp và thưởng thức

  1. Canh mướp đắng nhồi thịt

Theo Y học cổ truyền, mướp đắng hay còn gọi là khổ qua có tính lạnh, vị đắng công hiệu dùng để thanh giải thử nhiệt, giải độc,…

Nguyên liệu:

  • Mướp đắng: 3 trái
  • Thịt băm: 200gr
  • Nấm mèo: 50gr
  • Trứng vịt: 1 quả
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 2 tép
  • Gia vị, mì chính, hạt nêm

Cách làm:

  • Mướp đắng rửa sạch, cắt làm đôi, lấy muỗng lấy sạch phần ruột bên trong. Để mướp đắng bớt đắng, bạn ngâm mướp đắng trong nước lạnh 10-15 phút, sau đó vớt ra để ráo.
  • Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, bỏ phần chân rồi cắt nhỏ
  • Hành, tỏi lột vỏ, băm nhuyễn
  • Trộn thịa băm với nấm mèo, hành tím, tỏi, trứng và 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê bột nêm. Để trong 15 phút cho ngấm đều gia vị.
  • Lấy một lượng nhân vừa đủ, dùng muỗng cho từ từ vào ruột khổ qua, ấn nhẹ nhàng cho nhân thật chặt.
  • Bắc nồi lên bếp cho lượng nước đủ dùng ( sẽ ngon hơn nếu bạn dùng nước ninh xương heo) thêm 1 muỗng cà phê gia vị.
  • Khi nước sôi bạn cho mướp đắng vào và thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm. Nấu khoảng 40 phút thì khổ qua chín mềm, bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị sau đó tắt bếp và đợi nguội 1 chút rồi thưởng thức

  1. Canh hoa thiên lý nấu cua

Theo Y học cổ truyền, hoa thiên lý có vị ngọt, tính bình có tác dụng bồi bổ, thanh nhiệt, giải độc, phòng chống rôm sảy, an thần,… còn cua đồng có vị mặn, tính hàn dùng trị nhiệt tà, tốt cho gân và xương

Nguyên liệu:

  • Hoa thiên lý: 150gr
  • Cua đồng: 200gr
  • Gia vị, mì chính, hạt nêm

Cách làm:

  • Cua đồng rửa sạch, sau đó giả nhỏ rồi hòa vào 1 lít nước sau đó lọc qua rây để lấy phần nước thịt cua. Hoa thiên lý rửa sạch rồi để cho ráo nước.
  • Cho phần nước cua vào 1 cái nồi sau đó bắc lên bếp. Nước sôi cho vào 1 muỗng canh bột nêm sau đó cho hoa thiên lý vào.
  • Nấu sôi lên lần nữa, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  1. Canh bí đỏ đậu xanh 

Theo Y học cổ truyên, bí đỏ có vị ngọt, tính ôn bổ thần kinh, điều hòa tỳ vị, bổ khí lực, nhuận tràng, trị đau đầu, chống táo bón, … còn đậu xanh có vị ngọt, tính mát dùng để thanh nhiệt, giải độc, điều hòa ngũ tạng, giảm đau sưng

Nguyên liệu: 

  • Bí đỏ: 500gr
  • Đậu xanh: 50gr
  • Gia vị, muối, hạt nêm, mì chính

Cách làm:

  • Bí đỏ gọt vỏ, ruột bí dùng nước rửa sạch, cắt lát vuông 2 cm.
  • Đậu xanh vo sạch để ráo nước, thêm một ít muối trộn đều, sau khi ngâm 3 phút dùng nước dội sạch lại.
  • Đổ 0,5 lít nước vào nồi, sau khi nấu sôi cho đậu xanh vào, 2 phút sau thêm một ít nước nguội, cho sôi lại, thêm bí vào
  • Đậy nắp nấu 30 phút bằng lửa nhỏ, nêm gia vị, muối, mì chính vừa ăn.

Trên đây, là các món canh dễ làm với nguyên liệu dễ kiếm mà rất tốt cho gan, thanh nhiệt giải độc cho mùa hè. Hy vọng đã giúp được các bạn thêm được lựa chọn cho bữa cơm hàng ngày. Hãy theo dõi Sống Khỏe Sống Khác mỗi ngày để có thêm nhiều kiến thức có ích có cuộc sống hàng ngày nhé.