Tác hại khôn lường của nước ngọt có Gas với sức khỏe

Nước ngọt có Gas là một loại thức uống phổ biến và được nhiều người sử dụng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở trên thế giới. Vậy, thành phần của nước ngọt có gas là gì? Có tốt cho sức khỏe hay không? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để trả lời cho những câu hỏi đó nhé.

  1. Nước ngọt có Gas chứa gì ?

Nước ngọt có gas chứa rát nhiều đường và các năng lượng không cần thiết. Trong nước ngọt có Gas không có chứa chất xơ, không có vitamin hay chất khoáng dinh dưỡng. Nước có ga chiếm 94% thành phần của nước ngọt, có tên hóa học là Carbon Dioxide (CO2) giúp bổ sung các bọt sủi lấp lánh và đồng thời đóng vai trò như một chất bảo quản nhẹ. Thành phần chính thứ hai là đường, trong một chai nước ngọt có gas chứa một đường tương đối lớn khoảng 22 gói đường. Ngoài ra trong nước ngọt có Gas còn chứa Cafein, hương liệu và chất tạo màu.

  1. Những tác hại khi uống nước có Gas thường xuyên
  • Gây thừa cân, béo phì: vì nước ngọt có Gas chứa một lượng lớn đường, nếu bạn sử dụng thường xuyên sẽ khiến cơ thể bạn dung nạp một lượng lớn đường mà không tiêu thụ hết. Lâu dần sẽ khiến bạn tăng cân nhanh chóng không kiểm soát rồi dẫn tới béo phì.
  • Bị mất các chất dinh dưỡng thiết yếu: sử dụng nước uống có gas thay cho những thức uống lành mạnh như nước ép trái cây, sữa ít béo thì cơ thể sẽ không nhận đủ các vitamin A, canxi, magie – các chất dinh dưỡng giúp giữ cho khả năng miễn dịch hoạt động với hiệu quả cao nhất
  • Dễ mắc bệnh đái tháo đường: các loại nước ngọt có Gas đều chứa hàm lượng Fructose cao có thể dẫn đến sản sinh cá gốc tự do nhiều hơn, liên quan đến tổn thương mô, nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cao.
  • Ảnh hưởng đến xương: vì trong nước ngọt có Gas có chứa Axit Photphoric, chất này làm cản trở khả năng hấp thu Canxi tự nhiên. Nếu cơ thể không nhận đủ được canxi có thể dẫn đến các bệnh lý về xương như mềm xương, loãng xương và sâu răng. Nếu trẻ em sử dụng nước có gas thường xuyên có thể gây thấp bé, nhẹ cân, khó phát triển chiều cao tối đa.
  • Có hại cho răng: nếu sử dụng nước ngọt thường xuyên có thể gây ra màng bám tích tụ trên răng, dẫn đến sâu răng và bệnh nướu răng. Ngoài ra, vì trong nước ngọt có Gas chứa một lượng đường lớn thì vi khuẩn tự nhiên trong miệng có thể ăn đường ngọt, từ đó tạo ra Axit và Axit có thể gây sâu răng

  1. Nước ngọt có Gas có tốt cho sức khỏe không ?

Câu trả lời được đưa ra là không. Nước ngọt có Gas có thể mang lại cho bạn cảm giác sảng khoái, nhưng các thành phần trong nước ngọt có Gas lại có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho cơ thể. Bạn hãy chọn những thức uống có lợi cho sức khỏe như nước ép trái cây nguyên chất, sữa ít béo, các loại nước đóng chai có thành phần tốt cho sức khỏe để nâng cao sức khỏe và bảo vệ cơ thể khỏi những bệnh không mong muốn nhé.

Thông tin nguồn bài viết tham khảo:

Bài viết liên quan