Những loại nước mát GAN cho bà bầu cực dễ làm tại nhà

Trong quá trình mang thai, thân nhiệt của mẹ bầu thường cao hơn bình thường rất nhiều vậy nên bên cạnh chế độ dinh dưỡng thì thức uống nào giúp mẹ bầu thanh nhiệt, mát gan cũng rất quan trọng vì để giúp mẹ bầu giảm bớt bất tiện trong sinh hoạt cũng như sức khỏe của mẹ bầu. Sau đây, Sống Khỏe Sống Khác xin mời các bạn tham khảo các loại nước rất dễ kiếm nhưng công dụng giúp mát gan, thanh lọc cơ thể rất hữu hiệu nhé.

  1. Nước Mía

Theo Đông Y, mía được mệnh danh là “thang thuốc phục mạch”. Mía có vị ngọt, tính hàn có công dụng bổ khí kiêm hạ khí, bổ dưỡng, đại bổ tỳ âm, tiêu phiền nhiệt,… ngoài ra trong nước mía còn có rất nhiều dưỡng chất như: magie, kali, sắt, vitamin, đường,… 

Nước mía giúp mẹ bầu đẩy lùi tình trạng ốm nghén, giảm thiểu mệt mỏi, hỗ trợ chứng táo bón, tốt cho thai nhi. Mẹ bầu nên uống nước mía vào buổi trưa hoặc chiều để tăng năng lượng và giúp tinh thần thoải mái. Tuy nhiên, vì trong nước mía có chứa lượng đường cao nên mẹ chỉ nên dùng 100-200ml nước mía ( tối đa 400ml ) trong 1 ngày, tốt nhất nên uống 1-2 lần một tuần để tránh tình trạng tăng cân quá mức hay tiểu đường thai kì.

  1. Nước Chanh

Theo Đông Y, chanh có vị chua, tính bình có tác dụng trừ thấp, an thai, … ngoài ra chanh còn chứa nhiều vitamin rất tốt cho mẹ bầu như vitamin B6, D, K, B12, B9, C,… những chất này rất cần thiết cho mẹ bầu vì giúp hấp thụ chất sắt trong quá trình mang thai trở nên dễ dàng hơn. 

Mỗi ngày mẹ bầu nên uống một ly nước chanh sẽ giúp cảm thấy khỏe hơn, tinh thần sảng khoái hơn. Mẹ bầu nên uống nước chanh vào buổi sáng để thai nhi có thể hấp thu hoàn toàn chất dinh dưỡng. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể kết hợp một vài lát gừng cùng với nước chanh sẽ giúp hiệu quả làm mát gan tốt hơn và đây cũng là một phương pháo hữu hiệu giúp giảm ốm nghén và cảm cúm khi mang thai.

  1. Nước Actiso

Theo Đông Y, Actiso có vị đắng, tính mát có công dụng nhuận tràng, lợi tiểu và giảm độc gan hiệu quả. Actiso có thể dùng tươi hay khô đều giúp giải độc gan và thanh nhiệt cơ thể, phù hợp với các mẹ bầu đang bị nóng trong. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên dùng một lượng vừa đủ (khoảng 2 túi trà actiso pha sẵn, 10-20gr actiso tươi và 5-10gr actiso khô) không nên uống thay nước lọc có thể gây phản tác dụng như chán ăn hay ăn không ngon miệng.

  1. Nước Dừa

Theo Đông Y, nước dừa có vị ngọt, tính bình giúp tiêu khát, lợi niệu, tăng cường khí lực, làm nhuận nhan sắc,… trong nước dừa chứa 94% là nước và rất ít chất béo, nước dừa chứa đường, acid amin, acid hữu cơ và các enzyme, vitamin B1,B2,B3,B5,B6,C, … rất tốt cho sức khỏe

Bên cạnh đó, nước dừa còn được mẹ bầu ưa chuộng vì rất nổi tiếng trong việc nuôi dưỡng thai nhi trẳng trẻo, lớn nhanh lại khỏe mạnh. Theo ý kiến của nhiều chuyên gia thì nước dừa không chỉ tốt cho mẹ bầu mà còn rất tốt cho thai nhi nữa. 

Từ tháng thứ 4, mẹ bầu nên bổ sung nước dừa hàng ngày ( khoảng 100-150ml). Mẹ bầu chú ý không sử dụng nước dừa đã để qua đêm vì thành phần trong nước dừa có thể biến chất gây hại đến đường tiêu hóa.

  1. Nước lá vối

Theo Đông Y, lá vối có vị đắng, chát, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, giải biểu, sát trung, tiêu trệ, … Mẹ Bầu hoàn toàn uống nước lá vối để hỗ trợ mát gan, giải nhiệt cơ thể. Cách pha lá vối cũng rất đơn giản, me bầu chỉ cần rửa sạch lá vối cho vào đun sôi là có thể uống được

  1. Nước rau má

Theo Đông Y, rau má có vị đắng, tính hàn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc tiêu thũng, tán ứ chỉ thống. Nước rau má rất tốt cho các mẹ bầu bị nóng trong. Ngoài ra rau má còn giúp mẹ bầu làm đẹp da, phòng ngừa bệnh lý về tinh mạch. Mẹ bầu nên chỉ dùng 2-3ly nước ép rau má mỗi tuần.

  1. Nước đậu

Theo Đông Y, các loại đậu đen và đậu xanh đều có vị ngọt, tính hàn có công dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền, điều hòa ngũ tạng. Các loại nước làm từ đậu xanh và đậu đen đều giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể, cung cấp nhiều vitamin cực kìa tốt cho sự phát triển thai nhi. Tuy nhiên vì có tính hàn nên mẹ bầu chỉ nên uống 2-3 lần/ tuần để đạt được công dụng như mong muốn.

Bài viết liên quan