Mùa Thu Hà Nội

Bạn sinh ra và lớn lên ở đâu? Nơi bạn sinh ra có gì làm bạn nhớ mãi? Còn nơi mình sinh ra và lớn lên có một mùa mà mỗi độ về lại làm con người ta xao xuyến, con người trở nên dịu dàng hơn còn cảnh vật bỗng dưng trở nên tình đến lạ. Mùa ấy gọi là mùa thu – thu Hà Nội.

“Bỗng nhận ra hương ổi
Phả vào trong gió se
Sương chùng chình qua ngõ
Hình như thu đã về”
“Sang Thu – Hữu Thỉnh”

Cái bài thơ mà được học từ thời trung học mà vẫn nhớ như in đến tận bây giờ, và trong đầu cứ văng vẳng mỗi độ thu về.

Mùa thu Hà Nội bắt đầu từ khoảng cuối tháng 8 cho đến cuối tháng 10. Thời tiết mùa này dễ chịu lắm, nắng vẫn còn nhưng cũng đã thôi gắt gỏng và chói chang rồi. Mùa này trên những con phố Hoàng Diệu, Phan Đình Phùng rợp lá vàng bay. Hương hoa sữa nồng nàn – thứ mùi hương mà không phải ai cũng thích ấy vậy mà đi xa thì lại nhớ về.

Đến Hà Nội vào trời thu bạn nên ăn gì và chơi gì? Hãy để Sống Khỏe Sống Khác gợi ý cho các bạn nhé

Ghé thăm Hà Nội mùa này bạn nhất định phải thử Cốm nhé, Cốm có màu xanh mơn mởn, mùi thơm dễ chịu. Các bạn có thể dễ dàng gặp được các gánh hàng rong bán Cốm trong mùa này ở bất cứ đâu, ngoài ra bạn cũng có thể thử thêm xôi cốm hoặc cốm xào cũng rất ngon đó nha.

Rồi đến trưa trưa bạn nên thử chả rươi nữa, chả rươi rất thơm ngon, béo ngậy và cũng chỉ ở mùa này thì rươi mới ngon và béo.

Dạo chơi một vòng hồ Hoàn Kiếm xong thì bạn hãy rẽ qua Hàng Ngang, nơi bạn có thể thưởng thức tất cả các loại ô mai, và cũng đừng quên thử ô mai sấu chua ngọt nhé.

Chiều hoàng hôn, mời bạn dạo qua Hồ Tây ngắm cảnh chiều tà nhé. Hoàng hôn buông xuống trên mặt hồ, cái thứ màu hoàng hôn nó khó tả lắm, cái màu bao phủ trên mặt hồ, trên các mái ngói của các ngôi chùa, đình, đền xung quanh Hồ Tây đã tồn tại đến cả trăm năm nay khiến tâm hồn người ngắm cũng bình yên đến lạ.

“Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội,
Mùa hoa sữa về, thơm từng cơn gió
Mùa cốm xanh về, thơm bàn tay nhỏ,
Phố sữa vỉa hè thơm bước chân qua
Hồ Tây chiều thu, mặt nước vàng lay mờ xa gọi!
Màu sương thương nhớ, bày sâm cầm nhỏ vỗ cánh mặt trời”

Nhớ Mùa Thu Hà Nội – Trịnh Công Sơn

Hà Nội, trong mình như vậy đó. Bình yên đến lạ. Còn nơi bạn sinh ra và lớn lên như thế nào? Hãy cùng chia sẻ cho Sống Khỏe Sống Khác biết nhé!