Giáo dục gia đình quan trọng như thế nào đối với một đứa trẻ ?

Trong vài ngày gần đây, trên các nền tảng mạng xã hội chúng ta bắt gặp được một đoạn clip với nội dung là một cậu bé 4 tuổi người Hàn Quốc tâm sự rằng: “con yêu bà, bố và mẹ” nhưng khi được hỏi “con thích chơi với ai nhất?” thì cậu bé rất bối rối và trả lời “con không biết”, sau đó là một loạt những câu nói của cậu bé khiến cho cha mẹ phải xót xa, đủ để cho cha mẹ nhìn nhận lại vấn đề giáo dục của mình dành cho cậu, “bố đáng sợ khi tức giận”, “con nghĩ mẹ không thích con” – cậu bé vừa chia sẻ vừa cố giấu đi nước mắt.

Ngày nay, cuộc sống hiện đại mỗi gia đình thường chỉ có 1-2 con, và cha mẹ nào cũng yêu thương con. Nhưng yêu thương thế nào cho đúng? Rèn luyện con như thế nào để con trở thành người có ích? Có nên quá khắt khe, có nên quá chiều chuộng?

Dạy con độc lập chứ không phải là để mặc con, khiến con nghĩ  “mình không được quan tâm”. Hay chiều chuộng quá mức khiến trẻ luôn ỉ lại vào cha mẹ. Hãy cùng đọc bài viết chia sẻ dưới đây, để cùng tìm hiểu nhé.

  1. Dạy trẻ suy nghĩ độc lập

Khi trẻ đã có nhận thức, đưa ra những ý kiến của trẻ về một vấn đề nào đó. Cha mẹ nên lắng nghe và tôn trọng ý kiến của con, tránh trường hợp cha mẹ đưa ra quyết định mà không quan tâm đến cảm xúc của trẻ. Nói như vậy, không có nghĩa là muốn để cho trẻ làm gì thì làm, những ý kiến của trẻ đưa ra nếu cha mẹ thấy không đúng, cha mẹ hãy góp ý với và chỉ ra những điểm chưa phù hợp cho con để con hiểu rõ vấn đề.

Khi trẻ hiểu được thì trẻ sẽ vui vẻ làm theo, từ đó mối quan hệ giữa cha mẹ và trẻ sẽ thoải mái và vui vẻ hơn. Điều này còn giúp trẻ rèn luyện có suy nghĩ độc lập trong tương lai.

  1. Dạy trẻ biết lập kế hoạch cho tương lai

Thay vì thúc giục trẻ làm việc này việc kia, bạn hãy cùng trẻ lập kế hoạch nhỏ, mục tiêu cho cuộc sống hàng ngày. Ví dụ như: trong ngày hôm nay con hãy thuộc một bài hát, trong tuần này con hãy thuộc một bài thơ, cuối tháng này con hãy chuẩn bị đồ cho riêng con để đi cắm trại,… tùy vào độ tuổi phát triển của trẻ mà cha mẹ hãy cùng con lập kế hoạch trong cuộc sống. Cùng với thói quen này, trong tương lai trẻ sẽ luôn chủ động và có mục tiêu cho cuộc sống, trở thành người có ích cho xã hội.

  1. Dạy cho trẻ về khái niệm thời gian

Hãy tạo khái niệm cho trẻ làm việc nào vào giờ nào trong giờ như: sáng sau khi thức dậy, trẻ cần vệ sinh cá nhân trong khoảng thời gian cố định để kịp giờ cho trẻ đi học và cha mẹ đi làm đúng giờ,… ở thời điểm cụ thể sẽ làm những việc cụ thể. Điều này sẽ giúp trẻ có thói quen làm mọi việc đúng giờ, không trì hoãn công việc. Nếu hình thành được thói quen này cho trẻ từ nhỏ thì sau này trẻ dễ dàng có thể sống tự lập.

Cha mẹ hãy dành thời gian cho con, hãy buông điện thoại xuống tâm sự với các con hàng ngày để hiểu con muốn gì, cần gì ở cha mẹ? ở mỗi độ tuổi các con sẽ có những nhu cầu chia sẻ với cha mẹ là khác nhau. Giáo dục gia đình rất quan trọng với trẻ, đây sẽ là nền tảng để con hình thành tính cách, thói quen sau này. Tuổi thơ con chỉ có 1 lần, cha mẹ hãy cùng giúp con để con được phát triển toàn diện nhất nhé. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và luôn đồng hành cùng Sống Khỏe Sống Khác trong các bài viết khác nhé.

Thông tin nguồn bài viết tham khảo:

Bài viết cùng chủ đề

Tinh thần

Mùa hè làm thế nào để có một làn da KHÔNG MỤN

Tinh thần

Ai là người bị lừa đây?

Tinh thần

Truyện hài trong thư viện